Thẩm mỹ cắt mí mắt Hàn Quốc

Tập cho mắt hết lé “kìm hãm” biến chứng

Chào bác sĩ, con tôi bị cận thị và gần đây tôi để ý thấy mắt cháu hơi lé một bên. Tôi rất lo lắng và không biết có phải do cận thị mà con tôi bị lé không. Vậy có cách nào con tôi có thể tập cho mắt hết lé được không ạ? (Quý Bình, Hà Nam)

Bố cục bài viết:

Bác sĩ bệnh viện Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc trả lời:

Chào Quý Bình, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc làm cách nào để tập cho mắt hết lé của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau.

Nguyên nhân gây ra mắt lé

Bẩm sinh

Trong giai đoạn hình thành phôi thai, em bé có thể đã bị tình trạng mắt lé. Đối với trường hợp bẩm sinh, phụ huynh được khuyến cáo nên can thiệp phẫu thuật cho bé trước 2 tuổi. Mắt lé bẩm sinh thường ở dạng nặng và thuộc dị dạng mắt nên chỉ có phương pháp phẫu thuật mới giải quyết triệt để được.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (1)

Mắt lé chiếm đến 20% khả năng di truyền

Tự mắc phải

Bên cạnh bẩm sinh, các bé hay cả người lớn đều có thể bị mắt lé vì những nguyên nhân tự mắc phải sau:

– Dị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

– Dị dạng hoặc chấn thương dây thần kinh mắt.

– Rối loạn vận động nhãn cầu.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (2)

Mắt lé xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có dị tật khúc xạ

Tác hại của mắt lé

Ngoài việc làm cho gương mặt kém duyên và sa sút hiệu ứng thẩm mỹ của người mắc phải, mắt lé còn gây ra những tác hại sau nếu không được chữa trị kịp thời.

Về mặt thị lực

– Gây suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

– Gây khó chịu vì sự điều tiết mắt không đều và liên tục.

– Không phân biệt được hình ảnh nổi.

– Không xác định được khoảng cách và chiều sâu.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (3)

Mắt lé để lâu không chữa sẽ biến chứng và ảnh hưởng xấu đến thị lực

Về mặt tâm lý

– Không có nhiều cơ hội tìm kiếm được các công việc đòi hỏi sự tinh vi, chuẩn xác về khả năng nhìn.

– Thường xuyên bị trêu chọc, soi mói bởi những người xung quanh.

– Gây nên sự bất ổn, tổn thương trong tâm lý.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (4)

Mắt lé gây ra sự tự ti, mặc cảm và tổn thương tâm lý

Các bài tập cho mắt hết lé

Theo mô tả trong thư, con của anh chỉ mới bị mắt lé nhẹ. Chúng tôi sẽ cung cấp cho anh một số phương pháp tập luyện tại nhà để phần nào khắc phục được tình trạng của bé. Vì bé còn nhỏ, chưa ý thức được tác hại cũng như sẽ không tự giác tập luyện, anh nên kiên nhẫn và hỗ trợ cho bé hàng ngày.

Bịt mắt và nhìn về một điểm

Đối với tình trạng lé bắt nguồn từ dị tật khúc xạ, các bé trước hết nên được điều chỉnh kính và khám độ cho phù hợp với khả năng của mắt. Về nhà, bé có thể dành 30 phút mỗi ngày để tập bịt mắt và tập trung thị lực vào một điểm.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (5)

Bịt mắt và nhìn về một điểm sự vật

Bố bé có thể chấm hoặc tô một chấm tròn trên tường có màu sáng. Khoảng 3 ngày đầu cho bé bịt một mắt và mắt còn lại nhìn vào chấm tròn đó. Điều chỉnh khoảng cách sao cho bé nhìn được rõ nhất và sáng nhất. Nếu giật lùi và chấm tròn mờ đi, ngay lập tức về lại vị trí ban đầu. Từ ngày thứ 4 trở đi, bé lặp lại các động tác như vậy. Sau một thời gian, tình trạng sẽ được cải thiện.

Tập quan sát những đồ vật dạng chuỗi

Mỗi sáng, khi mặt trời đã lên đủ tầm cao mà không gây chói, anh có thể cho bé quan sát dãy nhà ở đối diện. Bé cứ từ từ quan sát, ngôi nhà này đến ngôi nhà khác. Những ngày đầu tiên sẽ rất khó khăn và gây cho bé tâm lý chán nản, nhưng hãy giúp bé hiểu được tác hại của cận thị và lé mắt gây ra.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (6)

Tập quan sát dãy nhà hoặc đồ vật dạng chuỗi cũng giảm thiểu tình trạng lé

Các lưu ý đối với trẻ bị mắt lé

Đối với trẻ bị mắt lé, điều đầu tiên các bậc phụ huynh nên làm là quan tâm đến tâm lý của bé. Các bạn đồng lứa chưa đủ khả năng nhận biết nguyên nhân và tác hại của tình trạng này. Bé sẽ bị soi mói, trêu chọc hoặc thậm chí bị cô lập.

Tiếp theo, phụ huynh nên điều chỉnh chế độ ăn uống giàu vitamin A, E có trong thực phẩm đỏ hoặc vàng. Nếu bé không chịu ăn rau, hãy tìm cách chế biến các món ăn đa dạng, đủ hương vị để bé kích thích vị giác.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (7)

Thay đổi chế độ ăn uống ưu tiên các loại rau củ quả tốt cho mắt

Một điều quan trọng nữa là phụ huynh phải hạn chế bé xem ti vi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử. Trong phòng của bé nên điều chỉnh độ sáng phù hợp để mắt bé không phải điều tiết nhiều. Bố hoặc mẹ thay nhau hỗ trợ bé trong các bài tập cho mắt hết lé.

Tập cho mắt hết lé đẹp tự nhiên (8)

Không để các bé tiếp xúc quá gần và quá nhiều với thiết bị điện tử

Anh đã kịp thời phát hiện ra tình trạng của bé trước khi mắt lé chuyển biến xấu. Anh nên bình tĩnh và kiên nhẫn cùng con luyện tập cho mắt hết lé, tình trạng của cháu sẽ dần được cải thiện. Tuy nhiên, tốt nhất là anh nên đưa cháu đến một trung tâm nhãn khoa uy tín và nhận tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn.

Chủ đề được quan tâm nhất
Hình ảnh
BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN